Cách bố trí văn phòng ảnh hưởng lớn đến hiệu suất công việc của nhân viên và hình ảnh của doanh nghiệp. Nó tác động đến cách mọi người sử dụng văn phòng thế nào và hiệu quả ra sao. Vậy làm thế nào để biết cách bố trí văn phòng hợp lý, khoa học? AfA Design sẽ cung cấp những thông tin cụ thể giúp bạn thực hiện được điều này. 


Bố trí văn phòng là làm gì? 

Thiết kế một văn phòng mời bạn cần quan tâm đến việc bố trí văn phòng, chọn đồ nội thất, sắp xếp nội thất, thiết kế ánh sáng, điện…Trong đó, bố trí văn phòng là việc đầu tiên bạn cần thực hiện trước khi triển khai các hạng mục tiếp theo. 

Bố trí văn phòng hay thiết kế layout là cách bạn vẽ bản đồ cho văn phòng của mình. Nó bao gồm: 

- Liệt kê các hạng mục không gian mà bạn sẽ thi công cho văn phòng: Khu vực làm việc của từng phòng ban, phòng làm việc riêng của các quản lý, Pantry, phòng họp, phòng đào tạo, lối đi, khu vực cafe, bảng tin…

- Vị trí của từng hạng mục không gian

- Diện tích của từng hạng mục không gian

Một bản đồ khoa học, hợp lý sẽ giúp phát huy tối đa công năng của từng khu vực và đảm bảo tính hiệu suất, chuyên nghiệp. 

Các tiêu chí quan trọng giúp bố trí văn phòng hợp lý khoa học. 


Khi bạn đã có sẵn một diện tích mặt bằng, bạn sẽ bắt đầu đặt bút để vẽ trên đó một bản đồ không gian. Việc phân chia sao cho hợp lý phụ thuộc vào các tiêu chí được liệt kê dưới đây. 


Nhu cầu sử dụng thực tế


Để liệt kê các hạng mục không gian cũng như diện tích của nó, bạn cần quan tâm đến nhu cầu sử dụng của công ty. Công ty có thực sự cần 2 - 3 phòng họp không? Hoặc không gian Pantry diện tích bao nhiêu sẽ đáp ứng được nhu cầu sử dụng của nhân sự trong công ty. 


Tính kết nối giữa các không gian

Vị trí giữa các khu vực có liên quan mật thiết đến cách thức làm việc và vận hành của công ty. Ví dụ giữa hai phòng ban thường xuyên cần trao đổi về công việc thì việc sắp xếp hai khu vực làm việc của hai phòng ban này ở gần nhau là hợp lý. 


Độ thông thoáng

Cách bạn phân chia vị trí phòng ban, diện tích cho từng hạng mục cần quan tâm đến độ thông thoáng của không gian. Một không gian làm việc bí bách sẽ dẫn đến tâm lý căng thẳng, bí bách và giảm hiệu quả công việc. Vì vậy, để quyết định độ thoáng của không gian bạn cần bố trí hành lang với diện tích phù hợp, các không gian làm việc cần có độ thoáng nhất định để đảm bảo dễ dàng đi lại cũng như dễ thở. 


Tính thẩm mỹ

Tính thẩm mỹ trong bố trí văn phòng thể hiện sâu sắc trong việc thiết kế bố trí nội thất nhiều hơn là cách bố trí văn phòng. Tuy nhiên, bạn có thể nâng cao tính thẩm mỹ của văn phòng qua cách bố trí bằng cách bổ sung những hạng mục cây xanh, không gian cộng đồng…

Đề cao yếu tố trải nghiệm người dùng

Bạn cần hình dung được những người trong doanh nghiệp của bạn, mỗi người - là nhân viên hay quản lý, mỗi phòng ban sẽ sử dụng văn phòng như thế nào, họ mong muốn điều gì để từ đó hình dung được cách bố trí văn phòng sao cho khoa học. Ví dụ những người làm trong phòng Marketing sẽ rất hay đi lại chỗ làm việc của nhau để Brainstorm hoặc những người làm trong phòng sáng tạo họ sẽ không chỉ làm việc ở một chỗ ngồi cố định, họ thích những chỗ ngồi linh hoạt - vậy việc bố trí một không gian làm việc linh hoạt hay một khu vực ngồi cafe ngay gần khu vực đó có giúp họ làm việc hiệu quả hơn không? 


Nếu như bạn là người đảm trách việc chuẩn bị văn phòng mới cho doanh nghiệp những hiểu biết về cách bố trí văn phòng rất quan trọng. Bạn có thể không phải là người tự tay vẽ nên một bản đồ ấn tượng, khoa học cho văn phòng nhưng những tư duy và cách nhìn của bạn sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc trình bày với quản lý của mình - hoặc những đơn vị thiết kế văn phòng bạn thuê để thiết kế. Mong rằng những thông tin trên đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu như bạn cần tư vấn chuyên sâu hơn và đang tìm kiếm một đơn vị tư vấn - thiết kế văn phòng chuyên nghiệp, uy tín hãy liên hệ AfA Design ngay nhé.