Phân loại dịch vụ thiết kế và thi công nội thất văn phòng đồng thời bóc tách riêng biệt từng loại hình dịch vụ là cách mà doanh nghiệp đầu tư có được lợi thế khi tìm kiếm và hợp tác với các đơn vị thiết kế, thi công văn phòng. 


1. Xác định mặt bằng thi công văn phòng


Trước khi tìm hiểu về các đơn vị cũng như dịch vụ thiết kế và thi công nội thất văn phòng, doanh nghiệp cần xác định rõ mặt bằng văn phòng chuẩn bị xây mới/cải tạo thuộc loại nào. Có ba lọi mặt bằng tương ứng với các đặc điểm khác nhau, từ đó việc tìm kiếm và lựa chọn dịch vụ cũng đi theo các hướng khác nhau. 


1.1 Mặt bằng thi công văn phòng thô


Đây là loại mặt bằng chưa được hoàn thiện các phần sàn, tường, trần, vách ngăn, điện nước. Mặt bàng này mới dừng ở vệc xây dựng kết cấu thô sơ và đòi hỏi nguồn lực lớn để xây dựng và hoàn thiện. 


Mặt bằng thiết kế và thi công văn phòng đã hoàn thiện phần thô
 

1.2. Mặt bằng hoàn thiện phần thô


Ngược lại với mặt bằng thô đây là mặt bàng văn phòng đã được hoàn thiện các phần xây, ốp, trần, sàn, sơn, điện nước. Doanh nghiệp đầu tư sẽ chỉ cần hoàn thiện các phần nội thất và cải tạo, thêm vách ngăn phù hợp với chiến lược và mong muốn cá biệt. 

1.3 Mặt bằng cần cải tạo


Với mặt bằng này, doanh nghiệp đầu tư đã có đầy đủ cơ sở vật chất, nội thất và không gian đã được hoàn thiện. Tuy nhiên, vì muốn nâng cấp/cải tạo để phục vụ việc phát triển quy mô, nhận diện thương hiệu hoặc nâng cấp cơ sở vật chất, nội thất nên muốn thuê đơn vị thiết kế và thi công nội thất văn phòng thực hiện. 


2. Phân loại các dịch vụ thiết kế và thi công nội thất văn phòng


Trước khi tìm kiếm các đơn vị thiết kế và thi công nội thất văn phòng, doanh nghiệp cần phân loại được các loại hình dịch vụ liên quan đến các lĩnh vực của thiết kế và thi công văn phòng. Có hai cách phân loại bao gồm:


 2.1 Bóc tách từng loại hình dịch vụ 


Nếu bóc tách từng loại hình dịch vụ liên quan đến thiết kế và thi công nội thất văn phòng ta có thể phân loại các nhà thầu thành: 

- Đơn vị thi công phần thô (sàn, trần, tường, điện, nước)

- Đơn vị thiết kế và thi công nội thất văn phòng

Nhiều công ty nội thất văn phòng vẫn nhận dịch vụ thi công phần thô tuy nhiên nếu như phân loại nhà thầu doanh nghiệp có thể tìm được những nhà thầu chuyên nghiệp và chất lượng. Tuy nhiên điều này đòi hỏi chi phí cao hơn, tốn thời gian và thủ tục làm việc với nhiều nhà thầu và đòi hỏi sự phối hợp làm việc giữa các nhà thầu khác nhau để đảm bảo việc thi công các phần ăn khớp.


2.2. Sử dụng dịch vụ trọn gói


Như đã nói ở trên, doanh nghiệp có thể chỉ lựa chọn một nhà thầu và giao cho họ trách nhiệm từ thi công phần thô đến thiết kế và thi công nội thất, vệ sinh công nghiệp. Loại hình dịch vụ này sẽ giúp tiết kiệm thời gian, dễ dàng kiểm soát trách nhiệm về một đầu mối. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần làm rõ các điều khoản trong hợp đồng để đảm bảo chất lượng từng phần thi công. Tham khảo các dự án mà họ đã từng thực hiện là một trong những tiêu chí để lựa chọn được nhà thầu thi công văn phòng đảm bảo chất lượng


3. Lựa chọn nhà nhà thầu thi công nội thất văn phòng


Để lựa chọn được công ty thi công và thiết kế nội thất văn phòng bạn cần tìm hiểu và nắm được năng lực và nội lực của họ. Những điều này có thể được xem xét qua các yếu tố: 


- Hồ sơ năng lực mà doanh nghiệp cung cấp

- Những dự án thiết kế + thi công mà họ đã làm

- Đội ngũ kiến trúc sư (Là những ai, bao nhiêu người và kinh nghiệm bao nhiêu năm, tính đa dạng trong đội ngũ (các vị trí Kiến trúc sư thiết kế nội thất, nhân viên mỹ thuật hay nhân viên kỹ thuật M&E - (chuyên về thi công phần thô). Từ đó đánh giá được phần nào năng lực và tính chuyên nghiệp của doanh nghiệp tới từng hạng mục mà họ phụ trách

- Có nhà xưởng sản xuất nội thất hay không và quy mô nhà xưởng. 


Trên đây là những tiêu chí cơ bản giúp bạn có thể đánh giá được năng lực và nội lực của các công ty thiết kế và thi công nội thất, từ đó lựa chọn được đơn vị nhà thầu chuyên nghiệp, đảm bảo chất lượng cho công trình của bạn.