Các chuyên gia về lĩnh vực tâm lý học cũng như các kiến trúc sư khẳng định rằng văn phòng làm việc có ảnh hưởng lớn đến nhận thức, hành vi của người sử dụng. Vậy làm thế nào để một doanh nghiệp có thể tận dụng tốt những điều này và tạo nên một thiết kế văn phòng làm việc có thể tác động tích cực đến tinh thần làm việc, sự trung thành và cống hiến của nhân viên? 


Tác động của môi trường đến hành vi của con người

Môi trường xung quanh có tác động gì đến hành vi của chúng ta và cách chúng ta phản ứng lại với môi trường thế nào là một trọng tâm của Tâm lý học Môi trường. Đây là một lĩnh vực nghiên cứu các phản ứng giữa các cá nhân và môi trường sống của họ. Theo đó, môi trường - con người, văn hóa, tự nhiên - đặc biệt là không gian có ảnh hưởng lớn đến nhận thức và hành vi của con người. Môi trường có tác động trực tiếp đến việc con người đó sẽ có cảm xúc tiêu cực hay tích cực, đồng thời thúc đẩy những hành động như gắn kết, ghét bỏ, yêu thích, chán nản. Từ những phân tích này sẽ xác định cách chúng ta có thể xây dựng một môi trường lành mạnh và bền vững hơn cho một cá nhân phát huy hết khả năng và phát triển bản thân. Tác động của không gian văn phòng làm việc đến nhận thức, hành vi của người nhân viên


Thiết kế văn phòng làm việc tốt đã được công nhận là có tác dụng có lợi đối với sự thoải mái, gắn bó và năng suất làm việc của nhân viên. Tuy nhiên, làm thế nào để doanh nghiệp có được thiết kế văn phòng làm việc tốt và có tác động tích cực đến nhận thức, hành vi của nhân viên? 


Các giải pháp thiết kế văn phòng làm việc bền vững và thông minh


Các thiết kế văn phòng làm việc bền vững và thông minh có một tác động lớn đến nhận thức của nhân viên về môi trường và hành vi của nhân viên về việc làm sao để giải quyết các vấn đề một cách thông minh và chắc chắn. Một văn phòng có thiết kế thông minh sẽ tạo sự thuận tiện cho nhân viên khi triển khai, phối hợp công việc. Từ đó, đẩy mạnh hiệu suất làm việc của từng cá nhân. 


thiết kế văn phòng làm việc

Thiết kế không gian làm việc thân thiện với môi trường

Một không gian làm việc thân thiện với môi trường sẽ tạo nên thói quen, hình thành ý thức của nhân viên công ty với việc bảo vệ môi trường. Điều này tạo cho doanh nghiệp một hình ảnh thương hiệu tích cực và có thiện cảm với công chúng. 


>>> Xem thêm: Tiêu chí quan trọng khi chọn bàn làm việc văn phòng cần lưu ý

 

Không gian làm việc đẹp và gọn gàng

Nhà cửa gọn gàng - Tâm hồn ngăn nắp. Câu nói này không chỉ nói về nhà - nơi con người sống. Điều này cho thấy rõ ràng không gian sống ảnh hưởng rất lớn đến những gì con người cảm nhận về cuộc sống, những gì họ nghĩ, họ yêu thích và ghét bỏ. Không gian văn phòng - nơi mà con người dành >7 tiếng/ngày và 5 ngày/tuần để làm việc nên được gọn gàng để giúp nhân viên cảm thấy thoải mái và rèn luyện thói quen làm việc ngăn nắp và chỉn chu. Bên cạnh đó, một không gian làm việc đẹp cũng sẽ khiến họ cảm thích thú và gắn bó hơn với văn phòng thay vì một không gian chật chội và thiếu tính thẩm mỹ. 


Nhận thức về tác động của không gian làm việc tới lợi ích lâu dài của doanh nghiệp tại Việt Nam vẫn còn khá thấp. Nhiều doanh nghiệp vẫn nghĩ rằng không gian làm việc chỉ cần cung cấp đủ chỗ ngồi làm việc và những tiện nghi cơ sở vật chất là đã đủ. Tuy nhiên, về lợi ích lâu dài, không gian làm việc có thể tạo nên những tác động tích cực đến thành tích kinh doanh, hình ảnh thương hiệu và cả sự gắn bó của nhân viên.