THIẾT KẾ VĂN PHÒNG ALPHA


Địa điểm:

Khu đô thị Him Lam Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội

 
Năm thực hiện: 

2023


Quy mô:

33 m2


Hạng mục:

Thiết kế và thi công nội thất văn phòng.


Kts thực hiện:

Nguyễn Văn Sinh, Phạm Ngọc Sơn, Đặng Hoàng Linh


Photographer:

Hoàng Lê
Văn phòng Alpha nằm trong khu đô thị Him Lam, Hà Nội, hiện trạng kiến trúc là tòa nhà shophouse xây dựng hàng loạt có rất nhiều hạn chế về không gian. Phạm vi thiết kế là phòng làm việc của chủ tịch ở tầng 4 với diên tích 33m2. Là doanh nghiệp về xây dựng, chủ tịch của Alpha có một tần suất làm việc dày đặc, hàng ngày đối diện với lượng thông tin khổng lồ cần đưa ra quyết định khiến anh rất dễ rơi và trạng thái căng thẳng, mất cân bằng. Chính vì vậy bài toán tìm ra trạng thái cân bằng trong môi trường làm việc được đưa ra.


Sau khi xem xét các yếu tố, chúng tôi kết luận rằng việc tích hợp các khía cạnh văn hóa vào thiết kế sẽ có lợi. Cách tiếp cận này nhằm mục đích thiết lập cảm giác quen thuộc và kết nối với chính mình dựa trên quá trình trưởng thành của họ. Với cách tiếp cận như vậy, chúng tôi tìm kiểm từ truyền thống những chất cảm thân quen, gần gũi đưa vào trong không gian làm việc để thay thế cho những vật liệu công nghiệp khô khan, lạnh lẽo. Việc sử dụng các vật liệu tự nhiên, truyền thống như đất, gỗ, mây,… ít qua xử lí công nghiệp cũng giúp người sử dụng có cảm giác gần gũi, kết nối với tự nhiên hơn, tạo một cảm giác dễ chịu, chữa lành. 


Tổng thể không gian được chia là 3 khu vực chính. Khu vực đầu tiên là khoảng không gian đệm ngay sau cửa ra vào được ngăn cách bằng các vách ngăn gỗ, cói ép và nan trúc được lấy cảm hứng từ cửa bức bàn truyền thống giúp tăng tính lớp lang của không gian đồng thời giảm tầm nhìn trực tiếp từ cửa vào nhưng vẫn duy trì được sự quan sát của chủ nhân khi ngồi ở bàn làm việc. Khu vực thứ hai là khu vực đặt bàn làm việc được thiết kế mang dấu ấn cá nhân của người sử dụng. Thiết kế dung dị, gần gũi với sự mộc mạc của gỗ và mây đan toát lên phong thái giản dị, gần gũi của người lãnh đạo. Khu vực thứ 3 là khu vực đặt bàn trà, thay vì sử dụng một cụm ghế sofa thì chúng tôi lựa chọn tạo một tấm phản lớn với bề mặt hoàn thiện bằng đất tạo một không gian trò chuyện gần gũi, thân mật hơn.


Dự án này không chỉ giải quyết được bài toán cân bằng cho không gian làm việc đương đại mà còn góp phần khuyến khích, cổ vũ, bảo tồn bản sắc dân tộc vượt lên trên những triển hiện hình thức, tạo ra không gian để lối sống, nếp sinh hoạt, những giá trị văn hóa vô hình được xuất hiện, tiếp biến trong môi trường, bối cảnh đương đại.